วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

เครป


"เครป" เป็นขนมหวานที่มีความยากอยู่ตรงที่ทำอย่างไรให้แป้งเมื่อทอดแล้วเป็นแผ่นบางสมชื่อ เครปเป็นขนมหวานที่มีหลายระดับ มีทั้งเครปฝรั่งเศส เครปญี่ปุ่นที่ขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป มีไส้หลากหลายให้เลือก ทั้งเครปกล้วยหอม เครปหมูหยอง-แฮม เครปเผือกกวน เป็นต้น แต่เครปที่จะแนะนำให้ทำนี้คือ เครปฝรั่งเศส จะมีข้อแตกต่างอยู่ที่ตัวแป้ง แผ่นเครปญี่ปุ่นจะมีความกรอบและบางกว่าเครปฝรั่งเศส อย่างเครปบางชนิดของฝรั่งเศสที่ชื่อ "ซูซานเครป" เป็นเครปขึ้นชื่อชนิดหนึ่ง เมื่อทอดแล้วต้องใส่บรั่นดีแล้วให้ไฟลุกพรึบ เครปชนิดนี้โดยมากจะทำต่อหน้าแขก ลักษณะแป้งเครปฝรั่งเศสที่ดีต้องนุ่มและหอมกลิ่นเนย

ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ร่อนแล้ว 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
นมสด 1 ถ้วย
เนย 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ผสมเกลือ แป้ง น้ำตาล เข้าด้วยกันในอ่างผสม ตีไข่กับนมเข้าด้วยกัน ใส่ลงในอ่างแป้ง ตีให้เข้ากันโดยใช้ที่ตีไข่ จนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งกระทะที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-7 นิ้ว ทาเนยบางๆ ตั้งไฟกลาง พอกระทะร้อน ตักแป้งใส่กระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ กลอกให้เป็นแผ่นบางทั่วกระทะ ใส่ไส้ตามต้องการ

ส่วนผสมไส้ (ไส้แยมสตรอเบอรี่)
แยมสตรอเบอรี่ 1 ถ้วย
บรั่นดี 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมแยมกับบรั่นดี คนให้ทั่วจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

ไส้แอบเปิลในน้ำเชื่อม
แอปเปิลหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย
เคล้าแอปเปิลกับน้ำมะนาว พักไว้ เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำ พอเป็นน้ำเชื่อมใส ใส่แอปเปิล ตั้งไฟอ่อน พอแอปเปิลนุ่มตักออกใส่ถ้วย

ไส้ซอสส้ม
น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เนยสด 1/2 ถ้วย
ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาจนเป็นครีม

วิธีทำไส้แต่ละชนิด
1 ตักไส้แอปเปิลในน้ำเชื่อม หรือไส้ซอสส้ม ใส่ตรงกลางแผ่นแป้งเครป แล้วจึงม้วน
2 ตักไส้แยมสตรอเบอรรี่ใส่ตรงกลาง โรยด้วยน้ำตาลทรายป่น และวานิลา แล้วจึงม้วน
3 จัดใส่จาน รับประทานกับชาหรือกาแฟ

ไม่มีความคิดเห็น: