วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

สูตร สปาเก็ตตี้ คาโปนารา (ซอสขาว)


วิธีทำพร้อมส่วนผสม
1เอามะกะโรนี หรือสปาเก๊ตตี้ มาต้มให้สุก
2เอาหม้อตั้ง เนยลงไปผัดให้ละลาย 2 ชต(ถ้าไม่พอกHเติมได้)
3แป้งสาลีลงไปคนๆ 3 ชต หรือมากกว่านั้น
4น้ำมันมะกอก 1 ชต
5น้ำนิดหน่อย(หรือนม)
6เกลือ+น้ำตาลนิดหน่อย
7ดับเบิ้ลครีม(แกรเดอร์)ใส่ลงไป 1 dlถึง2 dl.หรือเติมนมสดลงไปด้วยก็ได้ คนให้เข้ากันดีแล้วใส่มะกะโรนีที่ต้มสุกแล้วลงไปผัดรวนให้เข้ากัน ยกขึ้นเทใส่จาน ก็เอามาทานกับไส้กรอกหรือแฮม เอามาทอดหั่นเป็นชิ้น และเอาไข่แดงใส่ลงไปแล้วคลุกๆให้เข้ากัน ก็ทานได้เลยจ๊า

อีกสูตรหนึ่งนะคะเอามาจากคู่มือทำอาหารอิตาเลี่ยนค่ะส่วนผสมมีดังนี้:
1 น้ำมันมะกอก 1ช้อนโต๊ะ
2 เนย 3 ช้อนโต๊ะ
3 เบค่อนแบบ Unsmoked Bacon หรือถ้ามี Pancetta Bacon ได้ยิ่งดี และหั่น 1/3 ถ้วย
4 ไข่ 3 ฟอง
5 นม 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเข้มข้นให้ใส่ Heavy Cream 4 ช้อนโต๊ะ),
6 ใบไทม์สดรือผงก็ได้ค่ะ 1 ช้อนโต๊ะ
7 เส้นสปาเก็ตตี้หรือจะเป้นพาสต้าก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ 8 ออนซ์(675 กรัม)
8 พาร์เมซานชีส 1/2 ถ้วย
9 เกลือกับพริกไทย
วิธีทำ:
1ใส่น้ำมันมะกอกและเนยลงไป แค่ร้อนกำลังแตกฟอง(ยังไม่ละลาย)
2ใส่เบค่อนลงไปผัด 5 นาทีหรือเริ่มกรอบ
3 ผสมไข่กับนมเข้าด้วยกันในชามเล็ก ใส่ใบไทม์ เกลือและพริกไทยลงไปผสมด้วยเลย
4 ลวกเส้นสปาเก็ตตี้หรือพาสต้าตามรายละเอียดข้างกล่อง
5 นำเส้นสปาเก็ตตี้มาผสมกับไข่ที่ผสมเตรียมไว้ แล้วผัดลงไปประมาณ 30 วินาทีแล้วใส่เบค่อนลงไปด้วย
6 ใส่พาร์เมซานชีสผสมลงไปครึ่งหนึ่ง
7ตักใส่จานเสริฟแล้วโรยพาร์เมซานชีสที่เหลือลงไปบนบนสปาเก็ตตี้ค่ะ
อีกสูตรซ๊อสคาโปนารา
1เนย 20 กรัม
2ไข่แดง 2 ฟอง
3Heavy Cream 6 ช้อนโต๊ะ
4หมูแฮม หรือ เบคอน 100 กรัม
5หอมหัวใหญ่สับหยาบ 1 หัว
6ผักชีหั่นละเอียด
7เกลือ พริกไทย

วิธีทำ
1ตั้งกระทะ ผัดหอม เนย และหมูแฮมหรือเบคอน
2ขณะนั้น ผสม Heavy Cream ไข่แดง และพริกไทย เกลือ ให้เข้ากันในชาม
3เมื่อหมูแฮมและหอมสุกได้ทีปิดไฟเท Heavy Cream ผสมไข่ ลงในกระทะคนให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อย ราดบนสปาเก็ตตี้ โรยผักชี และชีส

ไม่มีความคิดเห็น: