วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ู้วิธีการทำสปาเก็ตตี้ประเภทซอสครีม



ู้วิธีการทำสปาเก็ตตี้ประเภทซอสครีม

เครื่องปรุงซอสครีมก็มี
1เนย
2แป้งสาลี
3น้ำซุปใส
4กระเทียมสับ
5หอมใหญ่สับละเอียด
6เนื้อสัตว์ต่างๆที่ต้องการใส่ค่ะ
7ครีมข้น ยี่ฮ้ออะไรก็ได้ค่ะ
8เกลือ
9พริกไทย
10อโรมาด

วิธีทำซอส
1ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่เนยลงไปพอเนยละลายให้ใส่แป้งสาลีลงไปแล้วเคี่ยวให้เป็นก้อนพอเป็นก้อนเเล้วให้ใส่น้ำซุปลงไปค่อยๆใส่นะครับไม่ต้องใส่ทีละเยอะๆ(แล้วไม่ต้องใช้ไฟแรงมาก)พอเห็นน้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีขาวข้นๆแล้วก็ปิดไฟตักซอสใส่ถ้วยไว้เราจะเอาซอสนี้ไว้ใส่ตอนหลังค่ะ
2ตั้งกระทะใส่เนยจืดลงไป รอเนยละลายอย่าให้ไหม้นะค่ะ ใส่กระเทียมสับ หอมใหญ่สับผัดเนยกับหอมใหญ่ซักพักพอหอม เอาเนื้อสัตว์ต่างๆที่ต้องการใส่ลงไปผัดให้สุก เทซอสที่เตรียมไว้ใส่ลงไปแล้วคนให้ร้อน ใส่ครีมลงไปแล้วตามด้วยเกลือพริกไทย อโรมาดเคี่ยวต่อซักพักให้ซอสเดีอด แล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปคลุกให้เข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

ครีมซอส
1 ใส่เนยประมาณ 15 กรัม ในกระทะผัดให้ละลาย แล้วเติมแป้งอเนกประสงค์ 15 กรัม ผัดเร็วๆประมาณ 1 – 2 นาที
2 เติมน้ำสต็อก ( ไก่ หรือ หมู ) 100 มล। คนเร็วๆ เพื่อให้แป้งไม่จับเป็นก้อน
3เติมครีม หรือ นม เพื่อให้ได้ความข้น เหลวตามชอบ
4ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย (ขาว)
ส่วนเนื้อสัตว์จะใช้แฮม หรือ ซีฟู้ด ในนำไปผัดกับเนยและหอมแดงให้สุกก่อนแล้วนำมาคลุกกับเส้นและซอส

มีอีกสูตรนะคะไม่ต้องทำครีมเองให้ยากค่ะส่วนผสม
1วิปปิ้งครีมเป็นกล่องที่ทำอาหาร (คนละอย่างกับที่ทานกับผลไม้หรือไอศครีม) หาซื้อได้ตามห้างทั่วไป
2เบค่อน
3เกลือ
4พริกไทยดำป่น
5ไข่ไก่

วิธีทำ
1หั่นเบค่อน แล้วนำไปทอดให้กรอบเหลืองใส่กระเทียม ห้ามไหม้เด็ดขาด ตักขึ้นพักไว้
2ต้มสปาเก็ตตี้ให้สุก ถ้าจะให้ดีเป็นยี่ห้อนอกนะคะ
3นำสปาเก็ตตี้ที่ได้ไปผัดใส่เนย และครีม
4นำเบค่อนทอดกรอบคลุกเคล้าให้ทั่ว
5ใข่ไก่ แล้วแต่ถ้าปริมาณสปาเก็ตตี่น้อยก็ใส่ไข่ 1 ฟอง
6เติมเกลือพอประมาณ ตามด้วยพริกไทยดำป่น ตักเสริฟอร่อยอย่าบอกใครเชียว

ไม่มีความคิดเห็น: