วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ข้าวอบกุ้งผัดโรสเมรี่


ข้าวอบกุ้งผัดโรสเมรี่

เครื่องปรุง
1ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
2น้ำซุบกุ้ง 4 ถ้วย
3ไวน์ขาว 1/2 ถ้วย
4เกลือ พอประมาณ
5พริกไทย พอประมาณ
6เนย 2 ช้อนโต๊ะ
7พาเมซานชีส 1/4 ถ้วย
8น้ำมันมะกอก พอประมาณ
9พาร์สรี่ย์ 1 ช้อนชา
10กระเทียมสับ 1/2 ช้อนชา
11หอมหัวใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
12หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
13กุ้ง 15 ตัว
14พริกป่น พอประมาณ
15บรั่นดี พอประมาณ
16ใบโหระพา พอประมาณ
17โรสแมรี่ พอประมาณ

วิธีทำ
1 นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนย ใส่ข้าวสารผัดให้ขึ้นเงา เติมไวน์ขาว เกลือ พริกไทย และโรสแมรี่ ผัดให้เข้ากัน
2 เทข้าวที่ผัดแล้วลงไปในหม้อ เติมน้ำซุปลงไป หุงข้าวให้สุกประมาณ 15 นาที
3 เปิดฝาหม้อขึ้น เติมน้ำมันมะกอก พาเมซานชีส พาร์สรี่ย์ คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน รอราดหน้า
4 นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอก กระเทียม หอมใหญ่ หอมแดง และกุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน
5 ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย พริกป่น และบรั่นดี จากนั้นใส่น้ำซุปกุ้ง ใบโหระพา ลงไป
6 ตักกุ้งที่ผัดแล้ว ราดบนหน้าข้าว เสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น: