วันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

กินไข่ ไม่ต้องหวั่นคอเลสเตอรอล


ผลการศึกษายืนยัน กินไข่ทุกวัน ไม่ได้ทำให้เป็นคอเลสเตอรอล
"กินไข่ ทำให้แข็งแรง เพราะเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ" กับ "กินไข่ ทำให้คอเสเตอรอลสูง" สองคำกล่าวที่ทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าการกินไข่ทุกวันจะดีหรือร้ายต่อร่างกายกันแน่ วันนี้เราจะมาเฉลยกัน

เมนูไข่เจียวร้อนๆ แทบจะเรียกไดว่าฟาสต์ฟู้ตคนไทยที่อร่อยสุดยอด หรือ ออมเลตแบบอเมริกันเบรกฟาสท์ ทำให้ผู้ที่รักสุขภาพมากมายเริ่มไม่ไว้วางใจ เพราะกลัวคอเลสเตอรอลที่มากับไข่แดงจะถามหา เลยเลือกกินแต่ไข่ขาว ซึ่งน่าเสียดายมากเหมือนการโยนคุณค่าของอารหารที่ดีทิ้งไป เพราะในไข่แดงประกอบไปด้วย วิตามินบี วิตามินเอ โฟเลต โคลีน เกลือแร่ แคลเซียมและเหล็ก

ไข่แดงมีโคเลสเตอรอลสูงนั้นเป็นเรื่องจริง แต่ร่างกายเราก็จำเป็นต้องมีคอเลสเตอรอลที่เหมาะสมในกระบวนการเผาผลาญอาหาร หล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย หากเรากินอาหารที่มีโคเลสเตอรอลต่ำตลอดเวลา ร่างกายก็ต้องผลิตออกมาเพื่อสร้างความสมดุล เว้นแต่หากคุณมีคอเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว ถึงจะควรหลีกเลี่ยงไข่แดง

นอกจากนี้การกินไข่ ยังทำให้ได้ไขมันดีเพิ่มขึ้น มหาวิทยาลัย North Carolina สหรัฐอเมริกา สนับสนุนให้กินไข่ทุกวันเพราะเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีมากโดยเฉพาะโคลีนที่มีมากในไข่แดง ซึ่งช่วยให้ระบบเซลล์สื่อประสาททำงานได้ดี ช่วยเรื่องความจำ เด็ก ๆ ควรกินสม่ำเสมอเพราะไม่ต้องห่วงเรื่องโคเลสเตอรอล
ส่วนการกินไข่ไม่ได้ทำให้อ้วน จากการติดตามศึกษาของกลุ่มคนที่รับประทานอาหารเช้าเป็นไข่เทียบกับกลุ่มที่กินซีเรียลและขนมปัง เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่กินไข่เป็นอาหารเช้าจะมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยต่ำกว่า เพราะโปรตีนจากไข่ร่างกายจะค่อยๆย่อยเป็นพลังงานอย่างช้าๆ ต่างกับการกินคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันจะย่อยเร็วก่วา จึงทำให้หิวเร็วและกินซ้ำมากกว่า

ไข่มีคอเลสเตอรอลสูง 200 มิลลิกรัมซึ่งสมาคมโรคหัวใจของอเมริกา (American Heart Association) ได้ให้ข้อกำหนดว่าเราควรกินอาหารที่มีโคเลสเตอรอลไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน โดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ทำการศึกษาว่าการกินไข่มากกว่าวันละฟอง ไม่ทำให้ความเสี่ยงของโรคหัวใจเพิ่มขึ้น แต่การปฏิเสธไม่กินไข่เลยหรือเลือกกินเฉพาะไข่ขาวไม่ใช่เรื่องที่ควรทำเพราะร่างกายหากได้โคเลสเตอรอลไม่เพียงพอร่างกายเราก็จะพยายามผลิตออกมาเอง ซึ่งอาจจะมากกว่าการกินเข้าไป

อย่างไรก็ตาม การกินไข่แบบพอดี คือวันละฟองหรือสัปดาห์หนึ่ง 3-4 ฟอง จะไม่ก่อปัญหาแต่ที่เป็นปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการได้ไขมันส่วนเกินจากเครื่องเคียงเสียมากกว่า เช่น ไข่เจียวที่อมน้ำมัน ซึ่งนำมันจะเป็นตัวสร้างปัญหามากกว่าไข่แน่นอน และที่ปลอดภัยที่สุด การกินไข่ต้มรับรองว่าคุณได้สารอาหารที่ครบคุณค่าและปลอดภัยจากไขมันที่มาจากการปรุง สำหรับผู้ใหญ่ที่มีปัญหาสุขภาพก็ควรระมัดระวัง แต่สำหรับเด็ก ๆ ไข่คืออาหารที่คุ้มค่าคุ้มราคาเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ

ไม่มีความคิดเห็น: