วันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

แซลมอลยำสมุนไพร


ประโยชน์จากสมุนไพรที่เข้ากันอย่างลงตัวกับเนื้อแซลมอนย่าง ผ่านเครื่องน้ำยำแสนอร่อย

ส่วนผสม 1-2 ที่
* แซลมอลเลาะหนังออก 150 กรัม
* ข่าซอย 30 กรัม* ขิงซอย 30 กรัม
* ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
* กระเทียมสดสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
* ผักชีฝรั่งซอย 5 ใบ
* ตะไคร้อ่อนซอย 2 ต้น
* ผักชีฝรั่งซอย 5 ใบ
* ตะไคร้อ่อนซอย 2 ต้น
* พริกขี้หนูซอย 6 เม็ด
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเชื่อม 2-3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเชื่อม 2-3 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูซอย 6 เม็ด
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1 หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นเต๋าขนาดพอคำ จากนั้น นำไปย่างด้วยไฟจนสุกดีแล้วพักไว้
2ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงเคล้าเข้าด้วยกันในถ้วยผสม ปรุงรสให้ค่อนข้างเข้มข้น จากนั้น นำเนื้อปลาที่ย่างเตรียมไว้ลงเคล้าให้เข้ากันชิมรส จัดลงจานพร้อมเสิร์ฟ
เวลาในการปรุง 15 นาที

ไม่มีความคิดเห็น: