วันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ไข่เจียวสอดไส้น้ำแดง


ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- ไก่สับละเอียด 1 ถ้วยตวง
- หัวหอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ¼ ถ้วยตวง
- มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ¼ ถ้วยตวง
- เมล็ดถั่วลันเตา ¼ ถ้วยตวง
- ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1 ต้น
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิีธีการทำ
1. ต่อยไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน 4 ฟอง ทำได้ 2 แผ่น พักไว้
2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะตั้งไฟพอร้อน ใส่ไก่สับ หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ เมล็ดถั่วลันเตา ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันชิมรส เมื่อรสดีแล้วยกลง
4. นำน้ำมันทากระทะพอร้อนใส่ไข่กรอกให้เป็นแผ่น ใส่ไส้ในข้อ 2 พับไข่เป็นรูปสี่เหลี่ยม ตักใส่จานให้สวยงาม นำน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟพอร้อน
5. ใส่ขิงผัดให้หอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทยป่น น้ำมันหอย
6. ผัดให้เข้ากันชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่เหล้าจีนผัดพอเข้ากัน ยกลง ราดบนไข่สอดไส้ แต่งด้วยผักชีให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น: