วันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

สูตรทำทารต์ไข่ (Egg Tart) ยอดฮิต

ทาร์ตไข่สไตล์โปรตุเกสเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยเหลือเกิน สูตรที่เอาฝากเป็นสูตรที่ง่ายที่สุดสูตรหนึ่ง มีส่วนประกอบแค่ 4 อย่างก็ทำได้แล้วค่ะ

ส่วนประกอบ
แป้ง puff pastry 1 แผ่น
แป้งสาลีอเนกประสงค์ สำหรับนวล
นม 190 มิลลิลิตร
ไข่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1 ตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากันดี เติมนมลงไป คนให้เข้ากัน กรองให้เนียน พักไว้
2 เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส
3 คลึงแป้ง puff pastry ให้บาง 3 มิลลิเมตร เท่าๆ กันทั้งแผ่น ใช้แป้งนวลได้เล็กน้อย ใช้ส้อมเจาะทั่วๆ ตัวแป้ง แล้วใช้ ที่ตัดรูปวงกลมขนาดประมาณ 3 ½ นิ้ว กดแป้งออกมาเป็นวงกลม ใช้แปรงปัดเศษแป้งส่วนเกินออก แล้วกรุลงในพิมพ์มัฟฟินหรือคัพเค้กขนาดมาตรฐาน พยายามกรุมุมให้แนบๆ สนิทพิมพ์ ตัวทาร์ตจะได้มีทรงที่สวย
4 เทส่วนผสมคัสตาร์ดที่พักไว้ลงในพิมพ์ ได้ประมาณ 10 ชิ้น
5 นำเข้าอบประมาณ 30 นาที เมื่อสุกดี หน้าจะพอง เอาขนมออกจากเตา หน้าก็จะหดตัวลง เอาขนมออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรง ให้แป้งด้านข้างระบายความร้อน จะได้ไม่แฉะ

ที่มา : พลพรรคนักปรุง
สูตรโดย : สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร

ไม่มีความคิดเห็น: